สวัสดีค่า

เชื่อว่าหลายคนอยากมาเรียนต่อญี่ปุ่น แต่ก็กังวลว่าจะเป็นยังไง อยู่ยังไง หอในเมือง(โดยเฉพาะในโตเกียว)แคบมากมั้ย ใช้ชีวิตยากมั้ย จะเหงามั้ย คือทั้งหมดที่พูดมานี่ ก่อนมาเคยกังวลทั้งหมดเลยค่ะ555 

แล้วมาอยู่จริงๆแล้วเป็นไง?

บอกได้เลยว่าก็เจอทุกอย่างที่กังวลแหละค่า 5555 เรื่องเหงาเนี่ย มันมีแน่นอน ทุกคน เชื่อเลย ถึงบางคนจะดูมีความสุขมาก แต่มันจะมีบางฟีลที่รู้สึกเปลี่ยว คิดถึงบ้านแน่นอน เตรียมใจไว้ได้เลย แต่อย่าเพิ่งใจเสียนะคะ เดี๋ยวนี้เรามีไลน์ มีสไกป์ อะไรมันก็สะดวกขึ้นเย้ออ คุยกับที่บ้าน คุยกับเพื่อนบ่อยๆได้ไ่ม่เสียตัง เวลาวีดิโอคอลนี่รู้สึกเหมือนอยู่ด้วยกันเลย 

ใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่นยากมั้ย?

คือช่วงแรก ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหน เวลาเราย้ายที่ใหม่ ยังไม่คุ้นเคย เราก็ต้องปรับตัวเป็นธรรมดาเนอะ แต่พออยู่ไปซักพัก เริ่มรู้จักที่มากขึ้น คุ้นเคยมากขึ้น เรื่องชีวิตประจำวันก็ไม่มีปัญหาเลย ไม่ว่าจะเรื่องเดินทาง เรื่องกินอยู่ ซื้อของ จ่ายค่าน้ำค่าไฟค่าหอค่าโทรศัพท์ ค่านั่นค่านี่ เยอะแยะมากมายที่ไม่เคยทำเวลาอยู่ที่บ้านมาก่อน พอมาอยู่ที่นี่ เราต้องอยู่คนเดียวให้ได้ มันก็ทำได้เองแหละ มันไม่ได้ยากเหมือนที่คิดไว้เลย เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัว ดีซะอีก ทำให้เราโตขึ้น มีความรับผิดชอบมากขึ้น ถือเป็นการก้าวสู่อีกขั้นของการเป็นผู้ใหญ่

โอเค เรื่องหอ หลายคนอาจจะแบบ อะไร ทำไมไม่เห็นมีหอพักเหมือนในชื่อเรื่อง555 เราก็แค่อยากจจะเล่าเรื่องอื่นๆให้ฟังบ้างไง ฮ่าๆ

คือหอในโตเกียว ส่วนใหญ่ก็แคบอยู่แล้วเนอะ แพงด้วย แต่ถ้ายอมเสียเวลาเดินทาง ออกมาอยู่นอกเมืองนิดหน่อย ก็จะได้ที่กว้างขึ้นในราคาที่ถูกลง แต่ก็จะเสียค่าเดินทางเพิ่มขึ้น

หอที่เราอยู่ ใช้เวลาเดินทางไปมหาลัยประมาณ45 นาทีรวมเดิน รอรถไฟ ขึ้นบัสอะไรทุกอย่างแล้ว ฟังดูไกล แต่มันไม่รู้สึกนานขนาดนั้นเพราะแต่ละช่วงมันสั้นๆ นั่งรถไฟก็แค่ยี่สิบนาที บัสอีกสิบ เดินอีกสิบห้า มันเลยไม่รู้สึกว่าต้องติดอยู่กับอะไรนานๆ ไม่เหมือนกรุงเทพ ที่ติดอยู่ในรถเป็นชั่วโมง กว่าจะไปไหนได้555

หอไกลออกมาหน่อย ก็เลยไม่แคบขนาดนั้น คือถ้าเทียบกับเพื่อนบางคนที่อยู่ใกล้กว่านี่ คือของเรากว้างกว่าเยอะมาก อันนี้เป็นหอที่มหาลัยแนะนำ แต่ไม่ใช้หอของมหาลัยเอง ก็เลยจะคล้ายๆอพาร์ทเม้นหน่อยๆ คือมีครบทุกอย่าง มีห้องน้ำในตัว มีครัวเล็กๆ ตู้เย็น แต่เค้ามีอาหารให้สองมื้อ เช้าเย็น ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องทำอาหาร555 แต่บางหอ หอของมหาลัยก็ไม่มีอาหารให้ แต่ก็จะถูกลง อันนี้ก็แล้วแต่จะเลือกเนอะ 

เอาล่ะ พูดมาเยอะละ ไปดูกันดีกว่าว่าหอเป็นไงเนอะ ไปดูในวีดิโอกันเล้ย เย้!

อยากรู้อะไรเกี่ยวกับการเป็นนักศึกษาที่ญี่ปุ่นอีก ก็คอมเม้นกันมาได้เน้อ ขอบคุณค่ะ 

 

Comment

Comment:

Tweet